Những thói quen cuối tuần “tàn phá” giấc ngủ

Bạn cũng như nhiều người khác có thói quen dành thời gian cuối tuần để thực hiện một số hoạt động yêu thích như cắt tóc, ngủ bù, uống rượu say, tự cho phép mình lười biếng. Tuy nhiên, một số thói quen dưới đây có thể ảnh hưởng tới chu kỳ giấc ngủ những ngày trong tuần của bạn đấy.

Ngủ quá nhiều

Theo các chuyên gia về giấc ngủ tại Viện Katolinska của Thuỵ Điển, có giấc ngủ bất thường sẽ đảo lộn chu kỳ ngủ tự nhiên của chúng ta.

Ngủ dậy muộn, ngủ trưa dài hoặc thức khuya có nghĩa là bạn sẽ không có giấc ngủ ngon bình thường và nó sẽ gây mệt mỏi.

Điều đó không có nghĩa là bạn không được ngủ thêm một chút vào cuối tuần, chỉ là không nên dậy muộn quá 30 phút so với những ngày trong tuần nếu không bạn có thể gặp rắc rối với chu kỳ giấc ngủ.

Uống nhiều rượu

Bạn đã từng thức dậy lúc nửa đêm vì uống quá nhiều rượu? Khoa học cho rằng đây là tình trạng gián đoạn giấc ngủ do rượu.

Uống quá nhiều rượu ảnh hưởng tới chu kỳ và chất lượng giấc ngủ của bạn cũng như sự tỉnh táo của bạn vào ban ngày. Trên thực tế, một nghiên cứu đã xác định được rằng rượu, mặc dù giúp chúng ta ngủ nhanh hơn nhưng trên thực tế lại phá vỡ giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) sau đó trong đêm.

Giải pháp rõ ràng ở đây là uống ít hơn và nên uống vài giờ trước khi đi ngủ để cơ thể có đủ thời gian xử lý rượu.

Không tập luyện thường xuyên

Mọi người lâu nay vẫn còn đang tranh cãi về lợi ích của tập luyện trước khi ngủ nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn không vận động nhiều vào cuối tuần, bạn có thể thực sự bị rối loạn chu kỳ ngủ.

Một nghiên cứu từ ĐH bang Appalachian ở Bắc Carlina, Mỹ cho thấy tập luyện buổi sáng là lý tưởng để có giấc ngủ chất lượng nhất mỗi đêm với những người tập buổi sớm ngủ sâu hơn 75% so với những người tập muộn hơn trong ngày. Mặc dù bạn có thể trở nên lười biếng hơn vào những ngày cuối tuần nhưng cơ thể vẫn cần duy trì vận động thường xuyên vì vậy hãy tập luyện ít nhất 10 phút khi khi thức dậy hoặc trước khi ngủ với những động tác yoga thư giãn.

Xem tivi nhiều

Nhiều người dành khoảng thời gian lười biếng cuối tuần để xem tivi nhưng nó có thể là nguyên nhân khiến bạn thấy khó ngủ vào ban đêm.

Mặc dù bạn có thể ngồi ở tư thế tĩnh tại nhưng não bạn liên tục bị kích thích khiến nó trở nên khó “tắt”. Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi thời gian xem tivi của một người được hạn chế, họ thực sự dễ ngủ và ngủ lâu hơn.

Theo Dân Trí