Lợi ích của giấc ngủ ngắn buổi trưa

Khi nói về giấc ngủ ngắn buổi trưa, một số người vẫn thường phàn nàn họ không thể hoặc nếu có ngủ thì không tỉnh táo và không thể làm việc. Tuy nhiên, những thông tin về giấc ngủ trưa dưới đây có thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ:

Điều đầu tiên bạn nên biết là cảm giác buồn ngủ vào buổi chiều là bình thường. Điều này không có nghĩa bạn đã ăn một bữa trưa lớn hoặc bạn bị mệt mỏi hay không tập luyện đủ. Đó thực sự là chu kỳ hoạt động của động vật. Mỗi ngày, chúng ta có hai giai đoạn buồn ngủ không cưỡng lại được. Một là từ 2 – 4 giờ sáng và một là khoảng 10 tiếng sau đó, tức là từ 1 – 3 giờ chiều. Điều này xảy ra với mọi người, chúng ta được kiểm soát về mặt sinh lý là phải ngủ trưa. Kết quả là thèm ngủ trưa thực sự là một biểu hiện của nhịp tự nhiên của cơ thể con người, bất kể buổi tối bạn ngủ đủ giấc như thế nào.

Ngủ trưa như thế nào?

Để có giấc ngủ ngắn buổi trưa chất lượng, nằm xuống sẽ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Ngoài ra, tốt nhất là nằm ở một nơi tối, dễ chịu, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Bạn cũng nên ngủ trưa trên chiếc ghế dài thay vì trên giường, vì bạn sẽ ít bị “cám dỗ” để ngủ quá lâu.

Đáng ngạc nhiên là, một nghiên cứu của Thụy Sĩ cho biết nơi tốt nhất để ngủ trưa là một chiếc võng, nó sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn và sâu hơn khi ngủ trên giường.

Cuối cùng, đeo l chiếc mặt nạ che mắt khi ngủ để tránh ánh sáng.

Nên ngủ bao lâu?

Các chuyên gia về giấc ngủ cho biết độ dài của giấc ngủ trưa ảnh hưởng rất lớn tới cảm giác của bạn sau đó. Một giấc ngủ trưa nhanh nên kéo dài từ 10 tới 26 phút.

Giấc ngủ trưa kéo dài một giờ sẽ kích thích giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM), giúp cải thiện trí nhớ và giấc ngủ kéo dài 90 phút sẽ giúp bạn có một chu kỳ giấc ngủ đầy đủ, có thể tăng cường sự sáng tạo và trí nhớ cảm xúc.

Nên tránh giấc ngủ kéo dài trên 90 phút, bạn sẽ bước vào một chu kỳ giấc ngủ mới và sẽ không có thêm lợi ích.

Ngoài ra, có vẻ phản trực giác nhưng một tách cà phê ngay trước giấc ngủ trưa có thể là sự hỗ trợ hoàn hảo để tỉnh táo. Vì cà phê bắt đầu có tác dụng sau 20-30 phút, nên bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn sau khi ngủ trưa 20 phút.

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Cải thiện sức khỏe

Một nghiên cứu của Hy Lạp chỉ ra rằng ngủ trưa ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần từ trên 30 phút có liên quan tới giảm 37% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Giúp bạn thông minh hơn

Trong một nghiên cứu được tài trợ bởi NASA, David Dinges, GS tại ĐH Pennsylvania và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các phi hành gia ngủ khoảng 15 phút cải hiện đáng kể khả năng nhận thức của họ, ngay cả khi giấc ngủ trưa không làm tăng sự tỉnh táo hoặc khả năng tập chung vào công việc nhàm chán.

Tăng cường trí nhớ, giúp bạn sáng tạo hơn

Nghiên cứu của Trường y Harvard chỉ ra rằng giấc ngủ trưa, đặc biệt khi có kèm theo mơ là công cụ hiệu quả để cải thiện trí nhớ và khả năng học tập. Bạn có thể nhận được những lợi ích này ngay cả khi giấc ngủ trưa bị gián đoạn. Các nhà khoa học thần kinh tại ĐH New York cho biết giấc ngủ trưa tăng cường loại trí nhớ phức tạp giúp chúng ta tìm ra những ý tưởng lớn và sáng tạo hơn.

Bổ sung cho giấc ngủ đêm

Tất nhiên, chúng ta cần ngủ từ trên 8 giờ vào ban đêm nhưng phần lớn chúng ta không làm được điều đó. Vì vậy, giấc ngủ ngắn ban ngày có thể là chiếc “phao cứu sinh” khi chúng ta không ngủ đủ vào ban đêm.

Theo Dân Trí